[Việt Nam Blockchain – Kỳ 7] CEO Umbala Nguyễn Minh Thảo : 95% các dự án ICO là scam, phần còn lại là bán “giấy trắng” và chúng tôi sẽ không đi theo con đường “lừa đảo nhà đầu tư” bằng ảo tưởng như vậy

Đây là chuỗi bài phỏng vấn các Founder & CEO người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain & Cryptocurrency của Tạp Chí Bitcoin. Những nhân vật trong loạt bài này đều là những người Việt Nam đang hoạt động tích cực và đạt thành công nhất định trong ngành công nghiệp crypto, qua đây Tạp Chí Bitcoin cũng mong muốn đưa những doanh nhân blockchain tiên phong của Việt Nam này đến gần quý độc giả hơn.

Xuất hiện trong kỳ phỏng vấn này là anh Nguyễn Minh Thảo, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Umbala Network.

Nguyễn Minh Thảo tại Umbala | Ảnh do nhân vật cung cấp

Umbala Network là một hệ sinh thái Umbala, Umbala Blockchain là xương sống, đóng vai trò như một “trục điều khiển” cho các hoạt động tương tác và trao đổi thông tin – giá trị giữa các thành phần trong hệ sinh thái.

Umbala phát triển các ứng dụng hướng đến người dùng được xây dựng dựa trên xu hướng tương tác “Face to Face”, sự phổ dụng (mass adoption), và các thiết bị kết nối di động như smartphone, tablet.

Nguyễn Minh Thảo bắt đầu được biết đến sau sự kiện kêu gọi vốn đầu tư được 6 tỷ đồng trên Shark Tank cho dự án livestream Umbala TV, nhưng dưới sự lớn mạnh và phát triển mạnh mẽ của Tiktok, ứng dụng quay video ngắn hàng đầu thế giới đổ bộ vào Việt Nam đã khiến Umbala quay sang một hướng đi mới cho công ty của mình, đó là blockchain, một lĩnh vực mà chính Thảo còn tự nhận xét rằng “đang học hỏi” thêm từng ngày.

PV: Chào anh Thảo, “hành trình mới”, đây có phải là 3 từ chính xác nhất mô tả về con đường mà Umbala đang đi hiện tại không, con đường mà Umbala Network đang đi tới đâu rồi, thưa anh?

Nguyễn Minh Thảo: Chính xác là Umbala bước qua một “cánh cửa mới”.

Về bản chất, Umbala hiện đang xây dựng một nền kinh tế từ những nhu cầu, xu hướng tương tác trực tiếp theo thời gian thực (real time). Nền kinh tế đó dựa trên nền tảng hạ tầng mạng, thiết bị kết nối, xu hướng chuyển đổi cách thức tương tác trên Internet.

Để làm được điều đó, công nghệ Blockchain là xương sống vận hành, cho phép xử lý một lượng rất lớn tương tác của các thành phần một cách an toàn, dân chủ và hợp lý trong nền kinh tế đó.

Ở tầng ứng dụng, Umbala xây dựng nên những ứng dụng xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dùng là thích tương tác trực tiếp với nhau thông qua mạng xã hội.

Umbala.Tv là một ứng dụng như vậy, nhắm đến lớp trẻ Gen Z, đối tượng hiện sẽ chiếm khoảng 21% lực lượng lao động, 15% dân số Việt Nam vào năm 2025. Chúng tôi đã lên kệ App Store vào ngày 11/11 vừa qua.

Như phát biểu với báo chí năm ngoái, anh có dự định ICO để gọi vốn cho Umbala Network, với số tiền có thể lên tới 100 triệu đô la Mỹ, kế hoạch đó giờ như thế nào rồi, thưa anh?

Việc xây dựng nên một nền kinh tế dựa trên nhu cầu tương tác trực tiếp qua mạng Internet, không có giới hạn về khoảng cách địa lý hay không gian thì nó cần một lộ trình, các giai đoạn phát triển cụ thể, cùng với đó là số vốn rất lớn.

Ở góc độ người làm dự án, như đã nói về Blockchain bên trên, tôi có thể nói thẳng ra là nhiều dự án Blockchain nếu chỉ gọi vốn được vài chục triệu đô la thì chắc chắn sẽ chết. Để xây dựng một nền hệ sinh thái số hoàn chỉnh và rộng mở, số tiền vài chục triệu thậm chí cả trăm triệu USD nhiều khi là chưa đủ, đặc biệt khi so sánh với nền tảng công nghệ quan trọng có khả năng ứng dụng rộng rãi như Blockchain.

Con số 100 triệu USD mà chúng tôi nói chỉ là số tiền trong một số giai đoạn phát triển của Umbala. Tất nhiên, lượng vốn lớn đó cần chiến lược nhiều vòng, nhắm tới nhiều lớp nhà đầu tư khác nhau để đạt được.

Nếu chưa ICO, vậy số vốn anh đang hoạt động là đến từ đâu, bởi như các startup khác, Umbala vẫn đang chịu lỗ cho các chi phí vận hành của mình?

Sau đợt lên Shark Tank, Umbala đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư có cùng quan điểm, cùng tầm nhìn với Umbala và chúng tôi cũng đã dự định sẽ ICO vì rõ ràng nếu ICO lúc đó (đầu năm 2018) Umbala sẽ nhận được rất nhiều. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu sâu về công nghệ Blockchain, Umbala quyết định dừng lại vì hai lý do:

+ Nếu phát triển hệ sinh thái Umbala dựa trên nền tảng blockchain Ethereum thì chắc chắn Umbala sẽ không thể phát triển được. Thông lượng của mạng Ethereum quá thấp (trung bình xử lý chỉ khoảng 15 giao dịch mỗi giây), không thể chịu tải một hệ sinh thái ứng dụng phổ cập và đa dạng mà Umbala đang định xây dựng.

+ Nửa đầu 2018 trở về trước, công nghệ Blockchain mới sơ sinh, hơn 95% các dự án ICO là scam. Phần ít ỏi còn lại là bán “giấy trắng”, tức là chỉ có mỗi “whitepaper” và “website” để gọi vốn mà chưa phát triển được nền tảng công nghệ hoặc đã có MVP nhưng chưa có bất kỳ ứng dụng nào được triển khai. Đến nay, hầu hết các dự án đó đều đã thất bại, ít nhất theo nghĩa “không có ứng dụng thực tiễn”. Chúng tôi không muốn đi theo con đường, mà chúng tôi cho là “lừa đảo nhà đầu tư” bằng ảo tưởng như vậy.

Việc không thực hiện ICO đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều khó khan về nguồn vốn phát triển. Tuy nhiên, chính nhờ vậy, tôi mới biết ai thực sự là hảo hữu.

Qua đây, tôi xin tri ân đến những bạn Admin cộng đồng đã tin tưởng vào tôi và Umbala, những người đã gửi những khoản tiền đến cho tôi và Umbala mà không yêu cầu bất cứ thứ gì.

Ngoài ra, chúng tôi đã có thời gian tôi luyện sức chiến đấu và sáng tạo, để phát triển công nghệ, hoàn thiện mô hình kinh doanh, để có thể mang blockchain đến sự phổ dụng thực tiễn.

Anh có thể chia sẻ thêm về số tiền 6 tỷ mà các Shark Thủy và Shark Vương cam kết đầu tư trên truyền hình đã được giải ngân khi nào và hiệu quả của nó ra sao không?

Như đã nói bên trên, tôi cực kỳ trân trọng những người tin vào tôi và Umbala. Tuy nhiên khi đồng hành, có những quan điểm không hợp nhau nữa thì chúng tôi chọn cách “chia tay”.

Với một người đã khởi nghiệp lâu năm như anh thì khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain khó khăn nhất là gì?

Đối với tôi, Umbala luôn là công ty thuộc nhóm đi tiên phong trong các công nghệ hàng đầu. Với kinh nghiệm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, mobiletech thì tôi có thể tự tin khẳng định như vậy.

Về công nghệ blockchain, tất nhiên, chúng tôi hiện chưa thể sánh vai cùng các đơn vị nghiên cứu và phát triển công nghệ hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, ở Việt Nam và khu vực, với kinh nghiệm có được cùng với sự nghiên cứu sâu rộng về công nghệ Blockchain, Umbala tự tin rằng chúng tôi không hề thua kém, thậm chí có phần nổi trội ở mảng public blockchain, live streaming & video content-sharing network. Chúng tôi đã phát triển được một public Blockchain với hiệu suất vượt trội hoàn toàn so với các public blockchain top đầu hiện nay. Nghiên cứu về cơ chế đồng thuận mới “Delegated Proof of Reputation” (108DPoR) của chúng tôi đã được mời báo cáo tại hội nghị quốc tề về Blockchain & IoT – 2019 tại Okinawa, Nhật Bản và đã được xuất bản trong kỉ yếu khoa học của ACM (Hiệp hội máy tính – tính toán quốc tế).

Umbala Blockchain mà chúng tôi xây dựng là “blockbone – xương sống” của toàn bộ hệ sinh thái, đảm bảo hệ thống vận hành một cách an toàn, minh bạch và hiệu quả nhất. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi, ngoài vốn thì chính là bài toán “Mass Adoption – sự phổ dụng”.

Anh đã giải quyết bài toán đó như thế nào?

Chúng tôi xem Mass Adoption là sự ứng dụng rộng rãi của công nghệ vào thực tiễn kinh doanh và đời sống. Nếu không có ứng dụng thì mọi công nghệ đều là đồ bỏ đi.

Sự phổ dụng bắt đầu từ một yếu tố cực kỳ quan trọng đó là: Consumer Behaviors – Thói quen người dùng. Không như những dự án “vẽ voi trên giấy”,  mọi kế hoạch, chiến lược của Umbala đều được định hướng xây dựng và phát triển từ yếu tố này.

Bài toán mà Umbala Network đang giải là gì, nếu thành công thì nó sẽ giúp ích gì cho cộng đồng?

Chắc chắn đó là sự phổ dụng (Mass Adoption) của blockchain trong mảng video content sharing & social e-commerce.

Phát súng đầu tiên của chúng tôi là Umbala.Tv – Mạng xã hội thương mại điện tử về thời trang và làm đẹp đầu tiên tại Việt Nam dành cho đối tượng là Gen Z.

Như đã nói bên trên, Gen Z (lứa tuổi 20 hiện nay) chiếm khoảng 15% dân số Việt Nam, đến năm 2025 thế hệ này sẽ chiếm 21% lực lượng lao động chính. Và có một thực tế là thế hệ Z này đang có một sự ảnh hưởng rất lớn đến các thế hệ còn lại.

Quả thật, nhiều khi bây giờ khi ra ngoài mà tôi không hỏi các bạn nhân viên thuộc thế hệ Z của Umbala, tôi cũng không biết là mình phải đi chơi đâu, ăn gì.

Đó chính là Consumer Behaviors.

Với những gì anh cùng Umbala đã và đang làm thì Umbala có dự định ICO không ? và nếu có thì khi nào?

Với mục tiêu là xây dựng một nền kinh tế dựa trên nhu cầu là Consumer Behavior thì Umbala luôn hoan nghênh những nhà đầu tư có cùng quan điểm, tầm nhìn với chúng tôi, có thể hỗ trợ chúng tôi về mặt tài chính.

Còn thực tế, ICO đã chết từ cuối 2018, hình thức IEO đã thoái trào, Umbala đang cân nhắc thận trọng các phương án gọi vốn. Chúng tôi sẽ có thông tin tới cộng đồng ngay khi có kế hoạch cụ thể.

Nguyễn Minh Thảo tại trụ sở Facebook

Điều gì khiến anh tự hào trong cuộc sống ?

Bản thân tôi và Umbala đã từ chối rất nhiều đề nghị mua lại từ những quỹ đầu tư, những công ty công nghệ nước ngoài. Bởi vì điều khiến tôi tự hào nhất là xây dựng nên Umbala như một hình mẫu Start Up, hỗ trợ cho những bạn trẻ có khát khao khẳng định mình, những đối tượng mà chúng tôi hướng đến. Qua đó, tên Việt Nam có thêm một lần xuất hiện cùng với Umbala trên bản đồ công nghệ thế giới.

Chúng tôi mong muốn trao đổi và hợp tác với các công ty, các startups khác ở Việt Nam để cùng nhau phát triển nền công nghệ tiên tiến của nước nhà.

Mọi người vẫn thường liên hệ blockchain và cryptocurrency với nhau, nói đúng cũng không sai, nói sai thì cũng không đúng, theo quan điểm cá nhân của anh thì chính xác như thế nào mới đúng?

Tôi không nói là đúng hay sai. Thực ra tôi nghĩ, mọi người đúng ở góc nhìn của họ. Thực tế là cho đến hiện tại Ứng dụng được quan tâm nhất và phổ biến nhất của Blockchian chính là Cryptocurrencies.

Ở góc độ làm dự án, tôi chỉ quan tâm đến bài toán mà mình sẽ giải quyết. Còn việc mọi người đến Cryptocurrencies thế nào thì đó là chuyện của họ.

Anh có lời khuyên gì với các bạn trẻ chuẩn bị khởi nghiệp ở Việt Nam gì không?

Tôi có thấy câu này trên mạng xã hội “Sông sâu tĩnh lặng, Lúa chín cúi đầu” thông điệp mà tôi muốn chuyển đến các bạn trẻ chỉ đơn giản là “Biển sâu gầm thét, đại thụ luôn vươn mình”.

Xin cảm ơn anh đã tham gia buổi phỏng vấn, chúc anh và Umbala thành công.

Xin cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *