[Việt Nam Blockchain – Kỳ 2] Kyber Network : Thay vì nghĩ quá nhiều đến đối thủ cạnh tranh, chúng tôi chỉ tập trung vào việc phát triển Kyber và lấy người dùng làm trung tâm

Đây là chuỗi bài phỏng vấn các Founder & CEO người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain & Cryptocurrency của Tạp Chí Bitcoin. Những nhân vật trong loạt bài này đều là những người Việt trong và ngoài nước (bao gồm Việt Kiều) đang hoạt động tích cực và đạt thành công nhất định trong ngành công nghiệp crypto, qua đây Tạp Chí Bitcoin cũng mong muốn đưa những doanh nhân blockchain tiên phong của Việt Nam này đến gần quý độc giả hơn.

Xuất hiện trong bài phỏng vấn kỳ này là anh Lợi Lưu và Trần Huy Vũ, hai nhà đồng sáng lập của Kyber Network. 

Hai nhà đồng sáng lập Kyber Network, Lợi Lưu ( CEO, bên phải ) và Trần Huy Vũ ( CTO, bên trái ) | Ảnh do nhân vật cung cấp.

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap, Kyber Network đang xử lý khối lượng giao dịch khoảng 1 triệu đô la Mỹ mỗi ngày, cùng với Uniswap và Bancor trở thành một trong 3 sàn giao dịch phi tập trung dẫn đầu thị trường. Đồng token của sàn (KNC) hiện đứng thứ 115 trong tổng số hơn 3.000 token được list trên Coinmarketcap, với khối lượng giao dịch hàng ngày là 4 triệu đô la, đạt vốn hóa hơn 30 triệu đô la. KNC cũng là token duy nhất của người Việt được niêm yết trên sàn Bithumb và Upbit, hai sàn giao dịch lớn nhất Hàn Quốc.

Kyber Network có trụ sở tại Singapore, nơi CEO Lợi Lưu đang nghiên cứu và làm việc, Kyber đã phát triển từ một ý tưởng giao dịch phi tập trung dựa vào blockchain Ethereum, được sự ủng hộ và cố vấn của nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, một trong những người nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp crypto. Lợi Lưu đã cùng bạn học Trần Huy Vũ đồng sáng lập ra Kyber Network thông qua đợt gọi vốn bằng hình thức ICO trị giá lên tới 52 triệu đô la, trở thành 1 trong 10 dự án ICO lớn nhất thế giới năm 2017. Đây cũng là năm hai anh lọt vào danh sách 30 under 30 Asia của Forbes.

PV: Kyber Network là một trong những tên tuổi lớn trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Tuy nhiên, nhiều độc giả vẫn chưa rõ ràng về các sản phẩm mà Kyber đang xây dựng. Các anh có thể chia sẻ một cách tóm tắt các sản phẩm mà Kyber đang phát triển không?

Lợi Lưu: Hiện nay, Kyber có hai sản phẩm chính đó là Kyber Network – giao thức cung cấp thanh khoản trên blockchain dành cho các đối tác của Kyber. Và KyberSwap – sàn giao dịch phi tập trung dành cho người dùng cuối (cụ thể là các trader).

Kyber Network được phát triển dựa trên bối cảnh hIện nay trong lĩnh vực blockchain, đã có hàng ngàn loại token được sinh ra, mỗi token này đều có một tính năng riêng và thường chỉ được sử dụng trên một nền tảng duy nhất của dự án. Điều này tạo nên sự phân mảnh cho thị trường và gây ra nhiều phiền phức cho người dùng. Giao thức Kyber Network sử dụng nguồn thanh khoản từ các quỹ dự trữ để giúp trao đổi các token tức thì và bảo mật. Sứ mệnh lớn nhất của Kyber Network đó là giúp mọi token đều có thể được sử dụng ở mọi ứng dụng. Còn KyberSwap là một sản phẩm được tích hợp giao thức Kyber Network. Đó là một sàn giao dịch phi tập trung giúp người dùng có thể trao đổi các token một cách tiện dụng, nhanh chóng và an toàn. Đối với KyberSwap, người dùng có thể giao dịch trực tiếp trên ví Ethereum của họ và không phải gửi tiền vào nền tảng.

PV: Chào anh Vũ, KyberSwap là sản phẩm dành cho người dùng cuối cùng. Vậy điểm khác biệt so với các đối thủ canh tranh khác và lợi ích đặc biệt mà KyberSwap mang lại cho người dùng là gì?

Vũ: Thay vì nghĩ quá nhiều đến đối thủ cạnh tranh, chúng tôi chỉ tập trung vào việc phát triển KyberSwap và lấy người dùng làm trung tâm. 

KyberSwap có những đặc điểm và lợi ích chính với người dùng như sau: 

– Nhanh chóng: Người dùng có thể giao dịch một cách tức thì mà không cần chờ đợi thời gian gửi tiền và chờ lệnh giao dịch được thực hiện.

– Dễ dàng sử dụng: Ngoài việc có một UI đơn giản và thân thiện, việc sử dụng KyberSwap cũng hết sức đơn giản. Người dùng chỉ cần đăng nhập ví Ethereum cá nhân là đã có thể sử dụng KyberSwap mà không cần các thủ tục rườm rà.

– An toàn, bảo mật: Khi sử dụng KyberSwap, người dùng luôn luôn nắm quyền quản lý tài sản của chính họ, cho dù KyberSwap có gặp vấn đề thì tài sản của người dùng vẫn luôn an toàn. Hơn nữa, nhờ được vận hành trực tiếp trên blockchain nên mọi giao dịch qua KyberSwap đều minh bạch và có thể tra cứu được trên blockchain. Đây có thể được coi là lợi ích lớn nhất mà KyberSwap cung cấp cho người dùng.

– Ngoài ra, chúng tôi liên tục bổ sung những tính năng mới như price arlert, limit order, mua ETH qua thẻ credit để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. 

PV: Khối lượng giao dịch của Kyber Network ngày càng tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ, là CTO của Kyber, Vũ có thể cho biết đâu là yếu tố chính thúc đẩy điều này không ạ?

Vũ: Tôi nghĩ rằng, việc không đi chệch và luôn bám vào định hướng phát triển của dự án là yếu tố thúc đẩy chính. 

Với Kyber, chúng tôi tập trung 100% vào việc phát triển nguồn thanh khoản phi tập trung cho toàn bộ hệ sinh thái, mở ra nhiều ứng dụng cho các loại token mà người dùng có thể sử dụng. Ví dụ, nhà kinh doanh có thể chấp nhận thanh toán bằng nhiều loại token trên nền tảng thương mại điện tử của họ mà vẫn nhận được loại token mà họ mong muốn. Các ứng dụng tài chính phi tập trung có thể sử dụng Kyber để tái cân bằng tài khoản một cách tức thì.

Tính đến nay đã có hơn 55 dự án blockchain tích hợp Kyber để giải quyết nhu cầu thanh khoản, có thể kể đến các nhà cung cấp ví lớn như MyEtherWallet (MEW), imToken, Trust, Enjin, và gần đây là Zion Vault trên điện thoại Exodus của HTC; các cổng thanh toán như EDCON, Decentraland, Hodlmoon …; các sàn giao dịch như Uniswap, Oasis, DutchX… và rất nhiều các ứng dụng phi tập trung khác.

Bản đồ hệ sinh thái Kyber Network | Nguồn: Kyber Network

PV: DeFi là một chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm hiện nay và Kyber là một trong những dự án có đóng góp rất nhiều cho DeFi. Anh có thể chia sẻ kỹ hơn về DeFi là gì những việc mà Kyber đang làm để phát triển DeFi không?

Vũ: DeFi hay còn gọi là những ứng dụng tài chính phi tập trung, người dùng có thể dùng những ứng dụng này để trao đổi và quản lý các loại tài sản mã hóa mà vẫn có toàn quyền kiểm soát đối với tài sản của họ. Các dự án DeFi có tiềm năng rất lớn để cạnh tranh với hệ thống tài chính truyền thống. Khi mà các bên trung gian được loại bỏ, các giao dịch trở nên minh bạch và đáng tin hơn, khi đó chúng ta sẽ có thể xây dựng các dịch vụ tài chính vững mạnh hơn.

Với việc phát triển nguồn thanh khoản phi tập trung Kyber giúp những dự án DeFi có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn thanh khoản này. Cho phép các ứng dụng này tạo ra các công cụ tài chính tận dụng nguồn thanh khoản của Kyber như giao dịch đòn bẩy hoặc tái cân bằng tài khoản. Với việc hoàn toàn hoạt động trên blockchain, các dự án DeFi có thể tin tưởng rằng mọi giao dịch sẽ luôn minh bạch và bảo mật.

PV: Kyber có trụ sở tại Singapore, tuy nhiên, một văn phòng rất lớn cũng được đặt tại Hà Nội, chắc chắn nơi đây có những lợi thế so sánh với các nơi khác trên thế giới, vậy hai anh có đánh giá gì về lợi thế của Hà Nội và Singapore đối với các công ty khởi nghiệp blockchain.

Lợi Lưu: Singapore là quốc gia được rất nhiều dự án blockchain đặt trụ sở. Chính phủ Singapore luôn có nhiều chính sách ủng hộ sự phát triển của các công nghệ mới trong đó blockchain cũng là một trong số đó. Dù vẫn đang nằm trong vùng xám nhưng Singapore đã có một số quy định nhất định để các dự án về blockchain phát triển một cách hợp pháp. Điều này đã khiến rất nhiều dự án blockchain trong khu vực tìm đến Singapore để đăng ký trụ sở.

Vũ: Đối với những dự án về công nghệ nói chúng và blockchain nói riêng, có một đội ngũ lập trình viên ưu tú là điều rất quan trọng. Với Kyber, văn phòng Hà Nội bao gồm rất nhiều những lập trình viên và có nhiệm vụ phát triển kỹ thuật. Không chỉ ở Hà Nội mà Việt Nam chúng ta có những lập trình viên rất ham học hỏi và có trình độ kỹ thuật cao, tuy nhiên họ lại thường không tự tin chia sẻ ý kiến hay giao tiếp với đồng nghiệp nước ngoài. Tôi nghĩ chúng ta cần tập trung phát triển con người để những lập trình viên của Việt Nam có thể vươn ra thế giới.

Xin cảm ơn hai bạn đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn của Tạp Chí Bitcoin, chúc hai anh và Kyber Network thành công.

Xin cảm ơn bạn đọc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *