Onecoin: Em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush được bà trùm Ruja Ignatova trả $300k

Theo tin tức từ law360 được trích dẫn từ đơn mời hầu tòaNeil Bush, con trai của cựu Tổng thống Mỹ George H. W. Bush, và cũng là em trai của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush (hai cha con đều là tổng thống Mỹ) của đã được bà trùm Ruja Ignatova trả 300.000 đô la vì nhận lời tham dự cuộc họp liên quan đến tiền ảo lừa đảo OneCoin.

Neil Bush, con và em 2 cựu tổng thống Mỹ

Cựu luật sư của Locke Lord tin nhầm vào mối quan hệ giữa Neil Bush  Onecoin

Mark Scott, cựu luật sư của công ty quốc tế Locke Lord, phải ra hầu tòa tại tòa án Hoa Kỳ vì cáo buộc âm mưu cấu kết với bà trùm Ignatova (biệt danh Cryptoqueen) và em trai của cô – Konstanin Ignatov để rửa tiền bất hợp pháp từ dự án ponzi OneCoin nổi tiếng. Ignatova bị truy tố về tội rửa tiền và đã bỏ trốn, trong khi em trai cô bị bắt giữ vào đầu năm nay.

Về phía Scott, anh ta không chấp nhận các cáo buộc này và vẫn ngoan cố cho rằng hành vi của mình là hợp pháp. Luật sư của Scott, Arlo Devlin-Brown, nói với Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edgardo Ramos rằng Neil Bush đã gặp Ignatova và đây là lý do Scott cảm thấy thoải mái với thỏa thuận này.

“Chúng tôi đã thấy cái tên Bush trong một giao dịch nhưng ông ta lại không tham gia trát hầu tòa”, Devlin-Brown cho biết. Ông muốn Bush ra làm chứng trước tòa.

Nhà đầu tư Neil Bush trước đây từng được các nhân viên FBI liên hệ điều tra về kế hoạch này, vì ông là thành viên hội đồng quản trị tại Hoifu Energy, một công ty thuộc sở hữu của doanh nhân Trung Quốc Hui Chi Ming. Công ty đã ký kết hợp đồng cho OneCoin vay 60 triệu đô la tiền mặt. Quả là không bình thường chút nào!

Bush làm chứng về vai trò của mình sẽ chứng minh rằng thỏa thuận này không phải là trò lừa đảo như chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố”, Devlin-Brown cho biết.

Thẩm phán Ramos đã hỏi cố vấn David Garvin của Scott:

Vì vậy, Bush và Hui đã có một cuộc họp thực sự với bà Ignatova?

Garvin khẳng định là có và nói rằng Bush được trả 300.000 đô la để tham dự cuộc họp.

Neil Bush đã gặp Ignatova và Hui ở Hồng Kông

Garvin đọc to một cuộc phỏng vấn của FBI với Neil Bush nói về cuộc họp diễn ra tại Hồng Kông, trụ sở của Hoifu Energy. Các nhà đầu tư đã được chi phần trăm từ thỏa thuận dầu mỏ. Theo báo cáo của FBI:

Bush nhớ lại rằng người đứng đầu Hoifu Energy, Tiến sĩ Hui Chi Ming, đã nhận được rất nhiều tiền điện tử từ thỏa thuận dầu mỏ ở Madagascar. Bush nhận phần lợi ích còn lại từ thỏa thuận đó. Bush đã gặp bà trùm Ruja Ignatova của công ty tiền điện tử ở Hồng Kông cùng với Tiến sĩ Hui.

Garvin trích dẫn các hồ sơ của FBI và khẳng định Hui đã nói với con trai cựu Tổng thống rằng ông được hưởng 10% thỏa thuận nếu Hui có thể bán tiền ảo. Tuy nhiên, thỏa thuận thất bại.

David Gerger, cố vấn của Neil Bush, thừa nhận nhà đầu tư đã có mặt trong cuộc gặp gỡ với Ignatova, nhưng ông không phải là thành viên hội đồng quản trị tại Hoifu Energy và không liên quan gì đến Scott. Gerger giải thích:

“Ông ấy đã không thực hiện lựa chọn đó và cũng không đầu tư. Sau khi tham dự một cuộc họp, tôi nghĩ ông đã hỏi thêm một vài câu hỏi và chỉ có thế mà thôi”.

Gerger quả quyết lời khai của Bush sẽ không có bất kỳ khác biệt nào, đặc biệt là khi cuộc phỏng vấn của ông đã được ghi lại.

Cuối cùng, thẩm phán đã đồng ý lời khai của Bush không liên quan đến việc bào chữa của Scott và từ chối xem xét thêm về điều đó.

Konstantin Ignatov nhận tội

Vào tháng 10, em trai của Cryptoqueen, Konstantin Ignatov đã nhận tội và có thể phải đối mặt với án tù 90 năm. Anh ta bị buộc tội rửa tiền và lừa đảo. Trong khi thỏa thuận bào chữa của anh đã được ký vào tháng trước nhưng chỉ mới được công khai vào thứ 5.

Ignatov đã bị bắt vào tháng 3 năm nay tại sân bay quốc tế Los Angeles.

Các nhà điều tra ước tính rằng dự án ponzi của OneCoin đã huy động được khoảng 5 tỷ đô la cho đến nay. Các tổ chức có trụ sở tại Bulgaria đứng sau dự án này vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *