Tản mạn diễn biến tâm lý thị trường

Quảng cáo Cointot

Đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)

Bài viết này có 3371 lượt đọc và 1 trả lời.

Hoàng Nguyễn Hà

Thành viên mới
Tham gia
22/06/21
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
TẢN MẠN DIỄN BIẾT TÂM LÍ THỊ TRƯỜNGKhi btc từ 50-65k$. Người ta đổ xô nhau mua. Vì nghĩ mình đã bỏ lỡ btc lúc 4-50k. Và nó sẽ còn lên 100k nữa.
Khi btc sập từ 60k-30k. Người ta đa phần ko dám mua, hoặc bán tháo. Vì sợ hãi rằng btc sẽ xuống thấp hơn nữa.
Khi btc sập từ 30k về - : :)) ( từ từ cái này lát mình sẽ nói )

Qua những hành động trên chúng ta có thể thấy. Hàng loạt những diễn biến, trạng thái, thay đổi tâm lí của con người diễn ra trước những biến động mạnh của thị trường. phản ứng của họ thay đổi không khác gì từng cây nến đồ thị xanh đỏ lên xuống, họ cảm thấy ngạc nhiên, hưng phấn, hạnh phúc khi thị trường lên, ngược lại, khi thị trường xuống họ bắt đầu xảy ra lo lắng, với những biểu hiện như hay nhìn điện thoại, tay run, soi chart nhiều, sự stress, căng thẳng biểu hiện thấy rõ trên khuôn mặt, hay cáu gắt, dễ nóng nảy với ng thân… Có những người thì hạn chế, thu mình lại vs những người xung quanh. Quá trình này càng kéo dài, càng dễ dẫn con ng ta đến những qdinh sai lầm. ( Nhất là đối với những ai đã ko phải trader cứng mà lại hay ra vào ). Thế rồi tài sản của họ cứ hao hụt dần đi, chia 5 xẻ 7 và cuối cùng cắt lỗ.
Bạn đã bao giờ thử đặt câu hỏi. Tại sao mình lại như vậy chưa?

Nên bình tĩnh đặt ra câu hỏi, tại sao mình FUD? Tại sao mình FOMO thay vì trách móc những Musk, CZ, những thầy bà share kèo… Đổ lỗi luôn dễ dàng hơn là nhận mình sai ( Mặc dù thầy bà họ cũng có lỗi thật, Musk cũng là thầy bà, nhưng về cơ bản là trình độ họ hơn chúng ta, bản chất thị trường thì vẫn vậy, vẫn ăn thịt lẫn nhau, chưa tạo ra giá trị thặng dư gì. Thì lấy đâu ra chuyện tất cả mọi người cùng kiếm được tiền, dù có thế nào chăng nữa, 1 người mất tiền thì sẽ có 1 người được tiền, người có trình độ hơn ta, rõ ràng họ được tiền từ ta. Đó là sự sòng phẳng của thị trường. Bạn phải chấp nhận điều đó.

Ai chả ít nhất 1 lần được mất, ai chả ít nhất 1 lần tuyển ref, mời bạn bè người thân, ai chả từng ít nhất hô hào vào 1 đồng coin, làm 1 dự án nào đó.. ai mà tránh khỏi tâm tham trong quá trình trưởng thành? Nếu có thì họ đã đi tu ngay từ đầu chứ đã ko tham gia crypto. Rồi đến 1 ngày khi bạn lớn lên hơn trong thị trường này, bạn sẽ nhận ra những con đường để bạn tồn tại buộc phải trải qua ít nhiều những con đường kia, con đường mà bạn đã từng kì thị, trách móc trước đây. Đó là điều bắt buộc. chả qua mình chưa ý thức được là mình làm ở quy mô nhỏ, còn họ thì lớn hơn thôi, còn con đường giác ngộ là ở mỗi người lựa chọn, nhiều, ít, nhanh, chậm, nông,sâu. Nghiệp lớn trả lớn, nghiệp nhỏ trả nhỏ. Họ sẽ tự gánh.
Còn đừng ai nghĩ mình thanh tao, thánh thiện mà đi chỉ trích, trì triết người khác. Nếu thế thì các bạn đã sai ngay từ đầu khi tham gia thị trường này.

Khi chúng ta hiểu được nguồn gốc cơ bản của vấn đề dù là theo Tâm Linh hay Khoa Học, hoặc đơn giản chỉ là 1 câu trả lời đủ khiến cho đầu óc ta thoải mái. Chúng ta sẽ thấy mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều. Trong cuộc sống đã quá nhiều áp lực nặng nề, vốn dĩ con người ta đã luôn hướng đến sự giản đơn, Ví dụ như ng ta cứ nghĩ thị trường tài chính nó là 1 cái gì đấy cao xa, nhưng thực ra có người nghĩ nó chỉ đơn giản là 1 xới xóc đĩa tệ nạn, đánh bạc ko hơn ko kém. Đúng. Có người lại nghĩ nó cao cấp hơn, là 1 sòng bạc hợp pháp được cả thế giới công nhận. Chả sai. Có ng lại nghĩ nó là cả 1 bầu trời tri thức, 1 nền tảng công nghệ. Cũng tuyệt. Người nghĩ nó rất đời…, người nghĩ nó là ponzj. Tốt. Ko sao. Quan điểm nhìn nhận như thế nào, lựa chọn con đường đi ra sao? Là tuỳ ở mỗi người, ko có đúng có sai, khi tâm và tầm của mình ở đâu thì mình sẽ nhìn nhận vấn đề được tới đó. Yên tâm, b ko chơi thì thôi, nhưng 1 khi b đã bước chân vào thị trường mà b đối xử với thị trường như thế nào thì nó sẽ đối xử với bạn y như vậy, thậm chí còn tệ hơn.

Bạn coi nó là 1 bộ môn cờ bạc thì bạn sẽ chỉ làm việc với nó theo cách cờ bạc, và kêt quả? ( bạn đã từng chơi bài bạc đủ lâu chưa, cảm giác và kết quả như thế nào thì trong đây bạn sẽ trải nghiệm những cảm xúc thăng trầm y như vậy ). Bạn coi nó là sòng bạc cao cấp, thì bạn cũng chỉ khác là khoác lên mình thêm bộ vest. Chơi những đồng phỉnh. Nhưng có điều.. bạn vẫn chơi bạc. Bạn coi nó là nền tảng công nghệ tuyệt vời thì dĩ nhiên niềm tin bạn dành cho nó là tuyệt đối, phần thưởng dành cho bạn sẽ là xứng đáng nếu bạn đúng. Bạn coi nó rất đời, thì cách bạn sống như thế nào thì nó thể hiện rất nhiều trong cách bạn trading, cách bạn phản ứng với thị trường, bạn có phải người dễ vui vẻ, buồn bã, nóng giận, dễ chán ghét hay ko? Bạn là người điềm tĩnh hay nóng vội? Tất cả thể hiện lên trên hết cách bạn vào lệnh và hành trình bạn trưởng thành trong thị trường này. Nói tóm lại bạn coi nó là gì thì nó là thế đấy.

Còn tôi, tôi đơn giản hoá thị trường với bức tranh mơ mộng biển cả, người chơi là những con tàu hay những người lướt sóng. Mục đích cuối cùng cũng chỉ là thoả mãn đam mê, lạc thú của mình. Người lướt sóng thì lướt ko quá xa bờ, trong vùng cảnh báo nguy hiểm. Người đóng tàu thì hoài bão ra khơi với hi vọng đích đến tìm thấy hòn đảo ngọc.

Người lướt sóng thì thoả mãn thú vui của họ hàng ngày trên những con sóng 🌊 dạt dào, có những ngày thăng hoa bồng bềnh cưỡi trên những con sóng, có những ngày cũng bị sóng đánh sấp mặt đớn đau, dù trầy trật nhưng họ vẫn đứng dậy tiếp tục vì đó là đam mê, công việc của họ. Mặc dù có lẽ họ sẽ chẳng bao giờ tìm được đích đến. Chắc họ chỉ thật sự dừng lại khi có bão tố, sóng thần ập đến rồi trôi qua cuốn họ đi. Hoặc những cơn sóng dữ cứ thế bào mòn, âm ỉ cho tới khi họ sức tàn, lực kiệt. Khi đôi chân đã đau và đầu gối đã mỏi.

Còn những con tàu ra khơi với ước vọng tìm đc hòn đảo ngọc. Khi đã bước ra Đại Dương bao la rộng lớn đã sẵn sàng trả giá trước những thách thức từ sức mạnh mẹ thiên nhiên. Mỗi lần thử thách bão tố ập đến, trước những cơn cuồng phong thịnh nộ của đất trời, tuỳ vào năng lực lèo lái của mỗi người, người lựa chọn quay đầu trở về bờ, người lựa chọn đâm thẳng, xuyên thủng qua cơn bão, hoặc ít nhất nằm im chờ cơn bão đi qua. Khi cơn bão u tối dần dần qua đi, hòn đảo với ánh hào quang chói chang hiện lên đã lấp lờ. Ko ai biết đó đã là đích đến hay chưa, chỉ biết rằng những ai tồn tại được qua cơn bão thì vẫn tiếp tục cuộc hành trình nuôi hi vọng về hòn đảo ngọc của mình. Họ cứ đi… đi tiếp… Mặc dù chả ai biết trước. Hòn đảo kia cũng có thể là vùng đất ch*t.

Dù bạn chọn làm ai, là người nào? Bạn đều chỉ có 2 kết quả: 1 là chiến thắng trong vinh quang. 2 là thất bại với cái ch*t. Bạn chọn làm AI ?

KHI BTC SẬP 30k - 21k ? ( Mình chia sẻ nốt quan điểm cá nhân ở như ở trên nói nhé, Dông dài nói nốt quan điểm cá nhân BTC ngắn hạn. )

KHI BTC SẬP 30k - 21k ? Đa phần người ta sẽ hoảng sợ và bán tháo 1 lần nữa. Vì sợ hãi rằng btc sẽ về 21k và thấp hơn nữa.

Mốc 30k là ngưỡng tâm lí niềm tin rất mạnh của thị trường bây giờ. Sau bao nhiêu ngày nhùng nhằng ko thủng. Nếu bây giờ thủng 30k thì sẽ có bán tháo xảy ra. mốc tiếp theo sẽ là 27-28k. Tiếp theo nữa là 25-26k. Còn về đc 21k hay ko thì còn phải xem làng rồi mới tính tiếp được mọi người ạ. Thời điểm này khi chưa thoát được hàng, khi btc chưa thủng 30k chưa nên làm gì cả. Hoàn toàn ko loại trừ khả năng nó nháy râu xuống 29k rồi rút nhanh bật ngược trở lại như mấy lần trước. Mốc tiếp theo rớt tiếp là 31k. Thủng 31k thì khả năng cao btc chính thức đục thủng mốc 30k lần này. Mà thủng thì mng biết làm gì rồi chứ.

Thị trường sẽ luôn cho mọi người cơ hội để tham gia vì múc đích lâu dài của nó vẫn phải giữ thị trường. Nên mấu chốt là hãy kiên nhẫn và chờ đợi.

Chúc mng ngẫm vui
 

Pantrading2021

Thành viên mới
Tham gia
20/09/21
Bài viết
1
Điểm thành tích
1
hhaaha nge mà lòng man máng nỗi buồn và niềm vui
 
Giới thiệu Liên kết nhanh Mạng xã hội Liên hệ

Cointot.net - Nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến tiền điện tử.

Thành viên chịu trách nhiệm với các thông tin mình đưa lên diễn đàn.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép

Tin tức Coin

Phân tích Coin

Thảo luận Coin

Hỏi đáp Coin

Fanpage Cointot.net

Group Cointot.net

Twitter Cointot.net

Kiểm tra phạt nguội

Mọi thắc mắc/đóng góp vui lòng liên hệ:

- Email: [email protected]

- Gửi form liên hệ tại đây

Top