Nên làm gì khi thị trường Downtrend?

Quảng cáo Cointot

Đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)

Bài viết này có 2118 lượt đọc và 0 trả lời.

Coin Crawler

Moderator
Tham gia
08/06/21
Bài viết
5
Điểm thành tích
1
Mình lướt một vòng fb mà thấy không ổn nên viết một tus nhỏ để dành vài lời khuyên hữu ích cho mọi người.Tình hình thị trường thì chắc mọi người đã biết, vẫn là kịch bản quen thuộc thôi, FUD được bắn ra liên tục, về bản chất thì cũng không khác các vòng downtrend trước, phải FUD thì mới rũ được cá con để chuẩn bị cho kì gom-đẩy tiếp theo. Vấn đề là, FUD đến khi nào và giảm đến khi nào?

Không ai biết.

Tất cả dự đoán có-cơ-sở bây giờ chỉ là dựa trên kháng cự hỗ trợ, còn lại các dự đoán khác chỉ đơn giản là ... nói bừa. Nhưng kháng cự hỗ trợ có thể biết trước mức giá, mà lại không thể đoán trước được độ mạnh yếu của nó, vì độ mạnh hay yếu còn phụ thuộc các yếu tố phân tích cơ bản ở thời điểm đó (ví dụ FUD, không ai biết sẽ có FUD đúng lúc chạm hỗ trợ hay không).

Vậy nên , người tham gia thị trường nghiêm túc, thông minh và có chiến lược thì sẽ chuẩn bị cho mình mọi kịch bản và sẽ không cố gắng để ... đoán đáy, đỉnh một cách vu vơ. Việc làm đó, về cơ bản là mất thời gian, vô ích. Nên dành thời gian lên kịch bản, lên kế hoạch đầu tư hay DCA ở từng mốc (có người mới đến giờ đã DCA cạn vốn
).

Vậy bây giờ cần làm gì?


Có 3 nhóm người như sau:

1. Đã all in hoặc đã vào vốn quá nhiều và đang chia 2, chia 3:

Quản lý vốn và quản trị rủi ro là điều mình luôn đặt lên hàng đầu nên vấn đề đó được nói đi nói lại ở gr này đã quá nhiều, nói lại cũng thừa.

Tự trách bản thân mình là tiêu cực, nhưng không phải không tốt. Sẽ không thầy bà nào dạy cho bạn tốt, ghi nhớ cho bạn tốt bằng những đau thương thực chiến trên thị trường. Nếu bạn muốn kiếm được tiền bền vững và lâu dài trên thị trường, bản thân bạn phải trải nghiệm những sai lầm của chính bạn, với những đêm không ngủ, với những lúc không đủ dũng cảm mở app lên check tài khoản, với những cú tát trời giáng vào mặt mình...Đó là con đường mà nhà đầu tư kinh nghiệm nào cũng phải trải qua.

Lời khuyên của mình những ngày qua cho nhóm 1 này luôn nhất quán: Xanh thì bán dần ra, đỏ thì nằm im đi làm việc khác. Bán cho đến khi còn lại số vốn mình sẵn sàng hold 2, 3 năm. Giờ đang đỏ và ngay trên hỗ trợ mạnh thì không nên bán. Một ngày thị trường sập 30% và cũng có những ngày thị trường xanh 30%. Không ai biết sẽ đỏ bao lâu nữa nhưng nếu bạn luôn mua xanh bán đỏ thì tk của bạn sẽ tiến dần về 0, đó là nguyên tắc.

Còn nếu bạn quyết không bán dù số vốn đó rất lớn với bạn, thì đơn giản là bạn đang đỏ đen với thị trường, nếu may mắn thì bạn sẽ lãi nhiều và trở thành người thành công, ngược lại bạn mất hết. Bạn là con bạc, không hơn.

2. Nhóm người đã quản lý vốn tốt, vẫn còn phần lớn vốn ở USDT, và phần vốn hold đã vào hàng xong:

Vì đã xác định hold vài ba năm, target x2, x3, x5, x10 thì đừng vì giảm 40-50% mà nóng ruột. Lại càng không nên DCA ở điểm này vì sẽ phá vỡ nguyên tắc quản lý vốn. Chúng ta sẽ chỉ gom thêm hàng khi bitcoin sập cực mạnh, và đó là "gom hàng" chứ không phải DCA, holder có chiến lược không có khái niệm DCA để "về bờ". Nếu bạn thấy nóng ruột và thấy cần phải DCA tức là bạn đã lạc vào nhóm 1 lúc nào không hay.

Việc nhóm 2 nên làm bây giờ là tái cơ cấu lại tài sản nếu cần. Tránh xa coin rác, hold vài năm mà hold coin rác thì có khi ra trồng dưa với Mai An Tiêm luôn. Ví dụ ai lỡ đu shitcoin như Doge, Shib,... thì nên tranh thủ nhảy thuyền sang các coin nền tảng vì chúng cùng đang bị chia 2, chia 3, tỉ lệ chia giống nhau, trong khi mấy shitcoin kia là vô giá trị và đã hết trend bơm thổi. Việc có tiếp tục được bơm thổi hay không nó cũng giống như bạn mua vé số, nhưng bạn có nên bán nhà để mua vé số?

Tiếp sau đó là đóng tài khoản, đi làm việc khác, tranh thủ đọc thêm các kiến thức về ptkt, ptcb và cũng vẫn phải nắm tình hình thị trường để khi có cơ hội thì vào gom thêm hàng giá đẹp.

3. Nhóm những người còn đang all-in USDT:

Có nhiều lựa chọn cho nhóm này:

3.1. Chờ thị trường sập, giá USDT lên cao thì chốt bớt sang VND, khi USDT giảm lại mua vào (lướt sóng USDT siêu an toàn và lợi nhuận cho mùa downtrend), giá USDT về cơ bản sẽ bám theo giá USD thực trên thị trường nên dưới 23500đ là mua được vì khi btc sập thì nó sẽ nhảy lên cao hơn.

3.2. Vào hàng hold dài ngay từ bây giờ nhưng từng phần cực nhỏ và định kì đều đặn hàng tuần, hàng tháng, không cần nhìn giá, trừ khi giá tăng x2, x3 thì chốt lời dần. Khối lượng mua cần cố định, không được tham lam phá vỡ quy tắc quản lý vốn.

3.3. Chia vốn vào hàng tại các điểm hỗ trợ mạnh: 30k, 27k, 25k, 20k, 18k, 15k (đây không phải dự đoán xu hướng giá, đó là các ngưỡng hỗ trợ).

3.4. Quan sát và lướt sóng mua lên ở các điểm hỗ trợ mạnh với SL gần và TP xa. Cái này chỉ dành cho người có kinh nghiệm.

3.5. Thoát hết ra VND đi làm việc khác, bao giờ uptrend thì quay lại sau. Thị trường downtrend thì xác suất kiếm được tiền luôn thấp hơn xác suất mất tiền. Vậy nên nếu bạn không có quá nhiều kiến thức, không đam mê với crypto mà chỉ ở đây để fomo nhảy vào nhảy ra thì tk ngày sẽ càng còm đi mà thôi. Đầu tư, lợi nhuận, rủi ro, về cơ bản đều dựa trên xác suất. Xác suất cao thì chơi, xs thấp thì nghỉ. Cơ hội là vô hạn, chỉ vốn là hữu hạn thôi.

Và cuối cùng, rất quan trọng cho nhóm 1, nhóm 2, đó là đừng lên fb quá nhiều. Dạo 1 vòng fb thấy toxic quá. Tâm lí a dua đám đông chính là điều mà phe tạo lập thị trường muốn. Vậy nên họ không ngại chi tiền để các influencer trên fb, twitter, youtube đăng tin bài hỗ trợ họ làm giá. Một số admin thiếu tầm ở VN thì cũng tranh thủ "đấy mình đã bảo...", "bitcoin sẽ về 10k..."... mấy admin phong trào dạng này sẽ disappear sau 2 tháng downtrend. Cái các bạn cần bây giờ là một kế hoạch, thay vì ba cái dự đoán "tâm linh" ba xàm hay sự cười cợt nhỏ mọn trên sự lo lắng của bạn.

Thay vì lướt fb rồi hoảng sợ vô cớ vào cắt lỗ ngay đáy thì hãy đọc thêm về các dự án mình sẽ hold, học cách phân tích chart (phân tích chứ không đoán mò) để tìm điểm vào điểm ra. Gợi ý cho các bạn nên theo Price action, mỗi cây nến đều có ý nghĩa của nó và nó sẽ nói cho bạn biết thị trường đang muốn gì, price action là real time, không phải đoán mò những điều chưa xảy ra.

Chúc các bạn sớm có được kế hoạch rõ ràng để sống bình yên và có lợi nhuận cao với khoản đầu tư của mình!

Nguồn: Hoàng Tú Linh
 
Giới thiệu Liên kết nhanh Mạng xã hội Liên hệ

Cointot.net - Nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến tiền điện tử.

Thành viên chịu trách nhiệm với các thông tin mình đưa lên diễn đàn.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép

Tin tức Coin

Phân tích Coin

Thảo luận Coin

Hỏi đáp Coin

Fanpage Cointot.net

Group Cointot.net

Twitter Cointot.net

Telegram Cointot.net

Mọi thắc mắc/đóng góp vui lòng liên hệ:

- Email: hicointot@gmail.com

- Gửi form liên hệ tại đây

Top