Thảo luận Gamefi là gì? Thực chất nó là như thế nào?

Quảng cáo Cointot

Đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)

Bài viết này có 2412 lượt đọc và 0 trả lời.

CT

Administrator
Tham gia
31/05/21
Bài viết
59
Điểm thành tích
8
Cái gọi là làn sóng GameFi - thực chất nó là như thế nào?

Kể từ khi quả bom tấn A*** Inf*** của một đội Việt Nam bùng nổ trên các mặt trận vào hồi tháng 7-8 vừa qua; thì bỗng dưng phong trào GameFi nổi lên thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người, thậm chí đa số người bị cuốn vào trend GameFi này đều là những nhà đầu tư F0. Có nhiều nhà đầu tư F0 nhanh nhẹn phất lên nhanh chóng nhờ nắm bắt thời cơ húp nước đầu vậy nhưng cũng lắm con cừu thiếu kinh nghiệm lại thừa máu fomo nhảy vào và đu đỉnh, nhiều con giời tán gia bại sản mất trắng cũng vì thế.

Cái hấp dẫn đa số các nhà đầu tư F0 đến với GameFi cái chính là cơ chế Play2Earn tức là chơi để kiếm tiền chứ không phải game play. Chính vì vậy thời kỳ đầu là những trò chơi trên nền web với game play nghèo nàn với cơ chế click chuột để chơi kèm với tương tác hợp đồng thông minh.

Các trò như Zoon, Dball, P2E, FSH; DRS; Pkm, Simba… game play cực kỳ đơn giản chỉ là click chuột vào đánh 1 con nào đó theo %, không khác gì tài xỉu cả, nó vẫn cho người chơi kiếm tiền nhưng mà nếu không lôi kéo được người chơi mới vào để thêm thanh khoản thì lúc đó lợi nhuận không đủ phí gas và hết sạch pool thanh khoản là game tự ch*t, thật ra đây là một hình thức ponzi trá hình GameFi. Các dự án nói trên đều đã rơi vào trạng thái ch*t lâm sàng hoặc ch*t hoàn toàn.
______________

Sau đó bắt đầu rộ lên một chuỗi các dự án Việt Nam được hô hào rầm rộ, gõ mõ khua chiêng trên khắp các hội nhóm facebook, telegram thậm chí còn mua cả bài viết trên mấy trang báo điện tử để làm marketing. Cao trào của làn sóng GameFi tại VN chính là có tới mấy chục dự án được ra mắt trong giai đoạn tháng 9 tới tháng 11 năm nay. Thậm chí có hẳn 1 cuộc thi gọi là Game2****chain được dựng lên để đánh bóng tên tuổi cho các dự án GameFi.

Đặc điểm chung của các các nhóm này là có đội ngũ điều hành trẻ măng, kiến thức blockchain hay công nghệ cực kỳ ít nhưng được cái quan hệ tốt hoặc có ngoại hình bắt mắt thế là lên làm CMO, CEO. Đứng đằng sau các dự án là những nhà cố vấn, đối tác chiến lược, KOLs... vô cùng quen mặt, anh em chỉ cần tìm lại tất cả các dự án sẽ thấy đa số là đều có chung đội cố vấn y hệt nhau. Thậm chí có nghi vấn đặt ra là ông chủ thực sự của các dự án GameFi đó chính là những gã cố vấn, là những KOLs kia chứ không phải đám CMO, CEO tý tuổi đầu vừa mới nứt mắt đó.

Các dự án này vốn dĩ sản phẩm rất sơ sài đơn giản, thậm chí là các phế phẩm web game, mobile game bỏ xó hàng năm trời rồi được lôi lên làm GameNFT. Chính bản thân tôi có một người bạn làm thiết kế game kể rằng cậu ta có 2 sản phẩm nháp, không hoàn thiện, đầy lỗi được công ty cũ đưa lên làm "Siêu phẩm GameNFT".

[Còn tiếp...]

Nguồn: Zet Under - Phố Tài Chính
 
Giới thiệu Liên kết nhanh Mạng xã hội Liên hệ

Cointot.net - Nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến tiền điện tử.

Thành viên chịu trách nhiệm với các thông tin mình đưa lên diễn đàn.

Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ giấy phép

Tin tức Coin

Phân tích Coin

Thảo luận Coin

Hỏi đáp Coin

Fanpage Cointot.net

Group Cointot.net

Twitter Cointot.net

Kiểm tra phạt nguội

Mọi thắc mắc/đóng góp vui lòng liên hệ:

- Email: [email protected]

- Gửi form liên hệ tại đây

Top