Monero tung ra CLI v0.15.0.0 trong khi cộng đồng chờ đợi hard fork

Mạng Monero được thiết lập để thay đổi thuật toán đồng thuận từ CryptoNight sang Random X trước năm 2019, với mục tiêu loại bỏ Mạch tích hợp cụ thể ứng dụng (ASIC) khỏi mạng vĩnh viễn bằng cách cung cấp lợi thế khai thác cạnh tranh cho CPU.

RandomX thuật toán đồng thuận mới của Monero

Cộng đồng Monero luôn có lập trường vững chắc chống lại các công ty khai thác ASIC được phát triển bởi các đại gia khai thác mỏ. Bắt đầu vào cuối năm 2017 khi tốc độ hàm băm của mạng tăng đáng kể, cho thấy khai thác ASIC tàng hình.

Gần đây nhất, một đợt hard fork của mạng xảy ra vào ngày 9 tháng 3 đã cải thiện hiệu quả giao dịch nhưng cũng dẫn đến tỷ lệ băm giảm đáng kể.

Nguồn: Bitinfocharts

Có thể thấy, tỷ lệ băm giảm tương tự đã được xem xét vào tháng 4 năm ngoái, cho thấy khả năng sử dụng ASIC đáng kể trên blockchain Monero. Tuy nhiên, kể từ đó tỷ lệ băm đã ổn định.

Monero thực hiện một cách tiếp cận tích cực

Do cạnh tranh ASIC, CPU và GPU không còn khả năng khai thác XMR hiệu quả.

Việc sử dụng ASIC ngày càng tăng, bất kỳ chain nào cũng có thể có nghĩa là tăng tập trung vì phần cứng hiệu quả trở nên không có lợi khi sử dụng.

Như vậy, thuật toán proof-of-work (PoW) của Monero đã được lên kế hoạch cho các thay đổi thông qua các hard fork định kỳ sáu tháng một lần.

Bây giờ, cộng đồng Monero đang thực hiện một cách tiếp cận tích cực về vấn đề này vì thuật toán PoW sẽ có một thuật toán đồng thuận mới hoàn toàn, dự kiến vào cuối tháng 11.

Thuật toán mới này là Random X, được phát triển trong năm qua, giúp khai thác CPU có lợi thế cạnh tranh so với ASIC, thậm chí là GPU ở một mức độ nhất định. Các thay đổi với mục tiêu cải thiện quyền riêng tư của người dùng và mạng, cũng bao gồm các giao dịch yêu cầu ít nhất hai đầu ra, xóa ID thanh toán dài và hàng chục block thời gian cho các giao dịch đến.

Howard Chu, CTO của Symas Corp và một trong những người dẫn đầu sự thay đổi này cho biết tại MoneroKon 2019:

Vì vậy, với RandomX, chúng tôi muốn một thuật toán không hiệu quả, sử dụng nhiều năng lượng đến mức chúng tôi sử dụng CPU càng nhiều càng tốt”.

Thuật toán Random X đã vượt qua kiểm toán bảo mật và sẽ được triển khai thông qua Monero Core v0.15.

Đối với nỗi lo sợ rằng một khi ASIC bị loại bỏ, các botnet có thể dễ dàng thống trị mạng, RandomX sẽ yêu cầu một lượng RAM đáng kể để chạy một cách hiệu quả nhất, điều này sẽ giúp sysadmins dễ dàng phát hiện hơn.

Giá XMR khi sụt giảm

Được tạo vào tháng 4 năm 2014 Monero là một đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư có ba tính năng chính là viz. ring signatues, địa chỉ ẩn và giao dịch bí mật. So với các đồng tiền riêng tư khác như Zcash, DASH, GRIN và PIVX, Monero dẫn đầu về vốn hóa thị trường, hoạt động GitHub và tổng phí.

Trong khi đó, loại tiền điện tử lớn thứ 14 tính theo vốn hóa thị trường, đang giao dịch ở mức 53,12 đô la với 24 giờ mất 0,70%, theo Coincodex.

Cho dù đã 7 ngày, một tháng hay một năm, XMR chỉ mất giá trị và vẫn giảm hơn 89% so với mức cao nhất mọi thời đại là 542 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *