Chỉ số BitMEX cho thấy giá BTC sẽ vượt qua $ 9,600, liệu Bitcoin có thể tận dụng Hiệu ứng Halloween?

Trong ngày qua, giá Bitcoin đã bắt đầu lao dốc. Tính đến thời điểm viết bài, giá giao dịch giảm 2.2% trong ngày tại mức 9,153 đô la.

Tuy nhiên, một chỉ số quan trọng cho thấy bò có thể sớm lấy lại đà tăng. Theo CryptoHamster, Funding Rates* và chỉ số giá chênh lệch của BitMEX đã chuyển sang âm trên các khung thời gian ngắn hạn. Trong lần cuối cùng xảy ra tình trạng này, Bitcoin đã tăng hơn 5% vào những giờ sau đó.

(*Funding Rates là khoản tiền trao đổi giữa trader long và trader short. Nếu Funding Rates dương thì trader long phải trả tiền cho trader short và ngược lại. Funding Rates nhằm đảm bảo giá của giao dịch trên BitMEX phù hợp với giá tham chiếu).

Như vậy, Funding Rates và chỉ số giá chênh lệch của BitMEX cũng là chỉ báo làm căn cứ cho các trader khi đưa ra quyết định. Chỉ báo âm có nghĩa là các nhà đầu tư đang mong đợi Bitcoin giảm nhưng lịch sử cho thấy thị trường đi ngược lại với số đông, do đó BTC có khả năng tăng 5%, quay về mức 9,600 đô la hoặc nhiều hơn.

CryptoHamster@CryptoHamsterIO

Bitmex Funding and Premium Index became negative on short time frames.
This fact plus some volume give bulls some #hopium (I don’t share it though).$BTC $BTCUSD #bitcoin

Xem hình ảnh trên Twitter

1019:40 – 30 thg 10, 2019Thông tin và quyền riêng tư Quảng cáo TwitterXem các Tweet khác của CryptoHamster

“Chỉ số Funding Rates và giá chênh lệch của Bitmex chuyển âm trên các khung thời gian ngắn.
Sự kiện này kết hợp với khối lượng có thể mang lại tia hy vọng cho bò”.

Đây không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy Bitcoin có thể đạt được lợi nhuận. Gần đây, No. 1 vẫn giữ được MA 200 ngày, báo hiệu đà tăng trưởng. Ngoài ra, một nhà phân tích lưu ý rằng nhiều lần giảm trong 2 ngày qua đã nhanh chóng được mua số lượng lớn, cho thấy các nhà đầu tư dự đoán tăng giá.

Federal Reserve cắt giảm lãi suất

Bên cạnh đó, còn có một số chỉ số khác báo hiệu xu hướng tăng của Bitcoin trong ngắn hạn. Đáng chú ý nhất trong số này là Federal Reserve vừa cắt giảm lãi suất. Về tác động của nó, chúng ta sẽ được nhìn thấy rõ nhất trên các thị trường lãi suất của Mỹ trong những ngày tới.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 30/10 (sáng 31/10 theo giờ Việt Nam) tiến hành đợt giảm lãi suất thứ ba trong năm nay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc, nhưng phát tín hiệu không cắt giảm thêm lãi suất trong thời gian tới trừ phi kinh tế Mỹ diễn biến xấu.

Chủ tịch Jerome Powell tuyên bố Open Market Committee (Ủy ban Thị trường mở) là cơ quan chịu trách nhiệm thay đổi lãi suất để cải thiện nền kinh tế. Lãi suất tham chiếu cho vay qua đêm giảm thêm 0,25 điểm phần trăm về khoảng 1,5-1,75%.

Theo các nhà phân tích, điều này sẽ có lợi cho Bitcoin. Trao đổivới Fox Business vào đầu năm nay, nhà phân tích nổi tiếng Tom Lee cho biết:

“Bitcoin ngày càng khẳng định vị thế hàng rào vĩ mô cho các nhà đầu tư phản đối chính sách sai lệch. Cắt giảm lãi suất sẽ làm tăng thanh khoản. Thanh khoản hiện đang đẩy tiền vào tất cả các tài sản rủi ro và cũng là hàng rào bảo vệ. Điều này cực kỳ có ích cho Bitcoin”.

Hiệu ứng Halloween

Có một giả thuyết, được đặt tên là Hiệu ứng Halloween, tin rằng các cổ phiếu và các tài sản khác như Bitcoin hoạt động tốt nhất bắt đầu từ ngày 31/10 đến tháng 5 năm sau.

Giá Bitcoin sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng như vậy, hay ý tưởng không có gì khác hơn là một sự mê tín ma quái?

Các nhà đầu tư và trader sử dụng một số công cụ như phân tích kỹ thuật và cơ bản để cố gắng xác định điểm mạnh hay điểm yếu của tài sản trước khi đặt lệnh mua. Một số nhà phân tích sử dụng các phương pháp không chính thống hơn, chẳng hạn như ngày, chu kỳ, toán học và thậm chí chiêm tinh học.

Thậm chí còn có một lý thuyết phổ biến rằng mỗi năm, bắt đầu từ tháng 11, tài sản sẽ hoạt động tốt hơn và mang lại lợi tức đầu tư lớn hơn cho đến tháng 5, so với phần thời gian còn lại của năm dương lịch.

Giả thuyết này được gọi là Hiệu ứng Halloween, Chỉ số Halloween hoặc Chiến lược Halloween và gợi ý rằng việc mua một tài sản và hodl trong suốt những tháng mùa đông sẽ mang đến cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận hậu hĩnh. Sau đó, các trader hoặc nhà đầu tư được khuyến khích ‘bán vào tháng 5 và biến mất sau đó’ – phần còn lại của chiến lược dựa trên thời điểm ‘đúng’ của thị trường.

Nhưng điều này sẽ đúng với thị trường Bitcoin? Dữ liệu từ mỗi ngày 31 tháng 10 đến ngày 1 tháng 5 kể từ thị trường tăng giá cuối cùng của Bitcoin cho thấy lý thuyết này có thể được chứng minh là chính xác, là một giai đoạn trên biểu đồ giá Bitcoin.

Giá Bitcoin tăng trung bình gần 50% trong khung thời gian từ Halloween đến tháng 5

Khi thị trường gấu kết thúc với Bitcoin vào năm 2015, khung thời gian từ ngày 31 tháng 10 đến tháng 5 là bước khởi đầu của bull run mà các nhà đầu tư cần, mang đến cho những người đầu tư vào lớp tài sản trẻ một khoản lợi nhuận hơn 41%.

Trong khung thời gian Hiệu ứng Halloween tiếp theo, bắt đầu từ ngày 31 tháng 10 năm 2016 đến ngày 1 tháng 5 năm 2017, thị trường tăng giá của Bitcoin đã ở mức cao và mang lại cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận 117%. Mặc dù vậy, nếu các nhà đầu tư đã bán vào tháng 5 như họ đã nói, họ sẽ bỏ lỡ một mức tăng 335% khác.

Trong khoảng thời gian từ ngày 31 tháng 10 năm 2017 đến ngày 1 tháng 5 năm 2018, Bitcoin đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại là 20,000 đô la và sụp đổ về 5,800 đô la ngay sau thời điểm đó, tuy nhiên vào ngày 1 tháng 5 năm 2018, Bitcoin vẫn tăng hơn 52% so với Halloween trước đó. ‘Bán vào tháng 5 và biến mất’ sẽ hoạt động tốt trong trường hợp này, vì Bitcoin đã tham gia vào một thị trường gấu sâu hơn sau đó.

Từ tháng 10 năm 2018, đến tháng 5 năm 2019, đó là lần giảm giá duy nhất sau Halloween, khiến giá trị giảm -12,5%.

Một điều thú vị là, trong Halloween lần này, Bitcoin được giao dịch với mức giá tương đương với giá giao dịch vào ngày 1 tháng 5 năm 2018. Tài sản tiền điện tử hiện có giá 9.200 USD, sau mức tăng hàng ngày lớn thứ ba trong lịch sử.

Liệu pump khổng lồ có xuất hiện trong Hiệu ứng Halloween lần này? Điều đó là có thể – trung bình, Bitcoin đã tăng gần 50% từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 1 tháng 5 mỗi năm. Cùng với sự kiện halving Bitcoin sẽ diễn ra vào tháng 5 năm 2020, tiềm năng tăng giá trong khoảng thời gian này rất lớn. Và với việc dự kiến ​​giá BTC sẽ đạt 55,000 đô la vào sự kiện halving sắp tới theo mô hình stock-to-flow, nó có thể dẫn đến mức tăng nhờ hiệu ứng Halloween lớn nhất từ ​​Bitcoin, đưa mức giá lên tới 55.000 đô la như dự đoán và dẫn đến mức tăng đáng kinh ngạc 497% so với giá hiện tại.

Bloomberg: Giá Bitcoin sẽ sớm đối mặt với nhiều khó khăn hơn

Tuy nhiên, trái ngược với kỳ vọng về Hiệu ứng Halloween, Bloomberg gần đây khẳng định Bitcoin không có khả năng vượt qua 10,000 đô la – hoặc ít nhất là gần mức giá quan trọng đó – cho thấy “thời gian sắp tới sẽ khó khăn hơn”.

“Đối với nhiều nhà đầu tư, BTC cần phá vỡ một mức nào đó để xác nhận xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục”.

Ngoài ra, Credible Crypto cũng lập luận trên Twitter rằng “phe bò đang vui mừng quá sớm”. Khoan hãy vội phấn khích trừ khi BTC vượt qua khu vực quan trọng 10,300 đô la. Ngoài ra, ông cũng khẳng định “retest giảm giá” và “mức thấp cục bộ mới” sắp hình thành.Bitcoin (BTC)
9,145.71 USD

Disclaimer: Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *