4 sự thật cho thấy Bitcoin đang “vùi dập” thị trường chứng khoán như thế nào

Công ty phân tích Blockforce Capital vừa cho ra ấn bản tháng 10 về tổng quan thị trường tiền điện tử vào ngày 11 tháng 11. Báo cáo cung cấp dữ liệu về trạng thái chung của thị trường tiền điện tử, lưu ý rằng Bitcoin vẫn vượt trội hơn so với thị trường truyền thống.

Bitcoin trở nên “nhàm chán” trong tháng 11 nhưng …

Tháng 11 cho đến nay vẫn khá “ảm đạm” nếu không muốn nói là nhàm chán khi xét đến chuyển động của giá. Tuy nhiên, Bitcoin đã có một tháng 10 đầy ắp những sự kiện quan trọng. Tháng 10 bắt đầu khá chậm rãi nhưng kết thúc với việc Bitcoin tăng vọt từ $ 7,300 lên đến $ 10,500.

Ngay sau đó, tài sản nhanh chóng giảm xuống dưới mức 9.000 đô la trước khi tháng kết thúc. Giờ đã đến giữa tháng 11, Bitcoin đang hold quanh mốc $ 8,500.

Nhưng ngay cả ở mức giá hiện tại, mức tăng của Bitcoin vẫn vượt xa các thị trường truyền thống đang có một năm kỷ lục. Một số điểm dữ liệu cũng tiết lộ giao dịch Bitcoin đang tăng cũng như hoạt động giao dịch tổng thể trong nửa sau của tháng.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn một số số liệu thống kê nổi bật chứng minh Bitcoin vẫn đang hoạt động tốt hơn thị trường chứng khoán ở Mỹ mặc dù tâm lý giảm giá vẫn chiếm ưu thế kể từ tháng 6.

1. Mức lợi nhuận YTD 150% của Bitcoin so với 23% của thị trường chứng khoán Mỹ

Trước khi tăng mạnh lên 13.800 đô la vào tháng 6, Bitcoin đã ở mức 3.400 đô la vào tháng 2 năm nay.

Hiện tại, trong phạm vi 8.000 đến 9.000 đô la, Bitcoin đã giảm đáng kể so với mức cao hàng năm của nó, mặc dù tiền điện tử hàng đầu này vẫn vượt trội so với các tiêu chuẩn tài chính truyền thống ngay cả ở mức giá hiện tại – và các thị trường truyền thống đã có một năm tuyệt vời.

CIO David Martin của Blockforce cho biết trong báo cáo:

“Bitcoin đã tăng 11,5% trong tháng 10, so với mức 2% của vàng, S&P 500 và Chỉ số MSCI trên toàn thế giới của. S&P đạt mức cao mới để kết thúc tháng, với lợi nhuận YTD 23% – mức lợi nhuận được xem là thuận lợi cho tài sản truyền thống, nhưng lại bị lấn át bởi mức lợi nhuận YTD 150% của Bitcoin.”

Như đã được chứng minh bởi sự biến động của Bitcoin trong năm nay, việc mua vào tài sản kỹ thuật số sai thời điểm có thể khiến một số trader hoặc nhà đầu tư mua BTC gần mức cao nhất hàng năm là gần 14.000 đô la. Bitcoin hiện đang thấp hơn gần 40% so với mức cao hàng năm đó.

Tuy nhiên, mức giá hiện tại của đồng tiền này cao hơn gấp hai lần so với mức thấp năm 2019, vượt xa các thị trường truyền thống.

Khi cân nhắc những điều đã nói ở trên, mọi người có thể coi chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging – DCA) khi tiếp xúc với Bitcoin là một cơ hội tiềm năng, bên cạnh việc tiếp xúc với thị trường truyền thống.

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư liên quan đến việc mua một lượng tài sản được xác định trước tại một điểm đặt định kỳ, bất kể giá tài sản đó là gì, trong một khoảng thời gian. Chiến lược này có tiềm năng cung cấp cho các nhà đầu tư lợi nhuận dài hạn trong khi giảm rủi ro liên quan đến biến động.

2. Sự quan tâm của tổ chức đối với BTC tăng lên trong tháng 10

Phần lớn thời gian trong tháng 10, h Bitcoin futures đã tăng khối lượng trên Sàn giao dịch Chicago (CME), Martin cho biết thêm:

“Khối lượng Bitcoin futures trêm CME đã không hề tồn tại trong ba tuần đầu tiên của tháng nhưng tăng lên trong tuần cuối cùng của tháng 10 do những tin tức chi phối liên quan đến Facebook và Trung Quốc. Khối lượng hợp đồng CME dưới 200 triệu đô la trong tháng, thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2018, nhưng lãi suất mở vẫn tương đối đáng kể.”

Sau khi Bitcoin giảm đáng kể xuống dưới 8.000 đô la vào gần cuối tháng 9, tài sản được hợp nhất với hoạt động tổng thể và hành động hạn chế trong hầu hết tháng 10. Bitcoin đã giảm xuống còn 7.300 đô la vào ngày 23 tháng 10 trước khi bật lên tới 10.500 đô la ba ngày sau đó –tăng hơn 40% chỉ trong một ngày.

Trong thời gian này, các suy đoán xuất hiện liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau cho một đợt pump như vậy, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đang nói những lời tích cực về công nghệ blockchain của Bitcoin. Facebook cũng có nhiều “giật tít” bởi nhiều chính phủ đang phản ứng dữ dội với khái niệm tài sản Libra.

Như Martin lưu ý, khối lượng Bitcoin futures trên CME đã tăng gần cuối tháng Mười. Đương nhiên, điều này xảy ra vào khoảng thời gian giá Bitcoin tăng lên đáng kể.

Hoạt động giao dịch Bitcoin trên nền tảng Trao đổi liên lục địa Bakkt đã đưa ra kết luận tương tự – rằng hoạt động giao dịch Bitcoin tăng lên đáng kể khi giá thị trường Bitcoin có những bước chuyển lớn.

Martin cho biết:

“Bitcoin futures trên Bakkt đã có một sự khởi đầu chậm rãi vào tháng trước, nhưng cả khối lượng và lãi suất tiếp tục tăng. Lãi suất mở đã kết thúc tháng ở mức cao 900 nghìn đô la vào ngày 31 tháng 10.”

Ngoài ra, trích dẫn từ một báo cáo của Grayscale, Martin nói thêm rằng các sản phẩm tiền điện tử chính thống của Grayscale đã chứng kiến gia tăng trong mức độ quan tâm, với 255 triệu đô la đầu tư vào các dịch vụ của công ty.

“Grayscale là một thế lực thống trị với bản chất ‘không phải là quỹ ủy thác của ETF’ và đã chứng kiến dòng vốn hàng quý kỷ lục trong Quý 3,” Martin lưu ý.

4-su-that-bitcoin1

Biểu đồ BTC USD hàng ngày. Nguồn: TradingView

3. Khối lượng giao dịch Bitcoin đang phục hồi

Giá cả trong thị trường tiền điện tử nói chung đã tăng trở lại vào tháng 5 và tháng 6 năm 2019, do đó, các mạng blockchain được liên kết với các tài sản đó cũng có lưu lượng truy cập đáng kể.

Các giao dịch Ethereum hàng ngày đã chạm mốc 7-con-số vào tháng 6, điều mà thị trường đã không được chứng kiến trong hơn một năm qua, theo báo cáo của Cointelegraph. Tuy nhiên, kể từ tháng 6, khối lượng giao dịch của Bitcoin và Ethereum vẫn giảm, cho đến tháng 10 đã có một sự thay đổi nhỏ, Martin báo cáo.

“Các giao dịch trên mạng vẫn là một thước đo quan tâm lành mạnh đối với tiền điện tử, và cả Bitcoin và Ethereum đều có sự tăng giá trong tháng 10, tăng lần lượt 1,3% và 2,5%.”

Theo báo cáo trước đó, một số số liệu on-chain cũng cho thấy các nhà đầu tư hiện đang tích lũy BTC để dự đoán sự kiện halving sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

4. Mạng Bitcoin ngày càng nhận được nhiều sức mạnh khai thác

Tháng 10 đã chứng kiến mức tăng 7,5% trong hash rate của Bitcoin. Về cơ bản, điều này có nghĩa là tăng sức mạnh tính toán và bảo mật của mạng Bitcoin.

4-su-that-bitcoin2

Hash rate của mạng bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Hash rate mạng lưới gia tăng đôi khi có nghĩa là có nhiều thợ đào đang khai thác Bitcoin, mặc dù nói rộng hơn rằng mạng Bitcoin đang nhận được nhiều sức mạnh khai thác.

Điều này có nghĩa là các công cụ khai thác mới, cũng như các công cụ khai thác hiện tại đang hướng sức mạnh tính toán nhiều hơn vào mạng Bitcoin, trader Socal Crypto trên Twitter cho biết.

Dù bằng cách nào đi chăng nữa, hash rate mạng Bitcoin tăng cao hơn có nghĩa là nhiều người khai thác đang đầu tư vốn vào mạng, điều này cho thấy họ dự đoán giá trị của BTC sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Trong năm qua, xu hướng hash rate mạng Bitcoin tăng dường như trùng khớp với xu hướng tăng giá của nó, theo dữ liệu từ một bài báo gần đây của Cointelegraph.

Theo báo cáo, Martin cho biết thêm rằng Bitcoin đã công bố số liệu hash rate tăng lên mỗi tháng kể từ tháng 5 năm 2019, mặc dù sự thay đổi so với tháng này đang chậm lại sau khi tăng trưởng hai con số trong sáu tháng.

Hash rate của Bitcoin khi giá đạt gần 20.000 đô la vào cuối năm 2017 là khoảng 14.000.000 TH/s. Hiện tại, con số này đã tăng lên hơn 100.000.000 TH/s, cho thấy giá vẫn chưa bắt kịp như một số nhà phân tích kỳ vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *