Hành động mua của cá voi Bitcoin có thể chỉ ra đáy thị trường

Bất cứ ai cũng đã đoán được thị trường Bitcoin diễn biến như thế nào trong vài tuần qua. Trong khi nó chứng kiến nhiều cú nảy kịch tính hoặc trượt chân chậm chạp, một số người vẫn đứng ngoài lề để chờ xem chuyện gì sẽ xảy đến tiếp theo.

Tuy nhiên, hoạt động mua gần đây đã chỉ ra rằng những người mua lớn hơn, hay còn được gọi là “cá voi” đang tham gia vào thị trường. Hiểu biết về đối tượng này có khả năng nhận thức được các lực lượng thị trường, và có thể định được thời điểm đáy. Tài khoản Twitter nổi tiếng trong không gian tiền điện tử là Lord Tulips de’ Medici MD đã tweet về những con cá voi có khả năng mua trong khi chúng ta ở dưới đáy.


“Đã tiến gần đến đáy. Những con cá voi mua đang mua vào”.

Cá voi là gì?

Thời điểm cuối tháng 10 đã chứng kiến ​​sự tăng vọt giá BTC, với mức tăng hơn 1.500 đô la trong 3 ngày. Tuy nhiên, kể từ đó thị trường hầu hết là giảm. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin được giao dịch ở mức 7.270 đô la, thấp hơn một nửa so với mức cao nhất trong năm nay.

Cũng giống như vào cuối năm 2018, nhiều người hy vọng sẽ nhìn thấy đáy, từ đó mua vào và tối đa hóa lợi nhuận lên. Tất nhiên khó khăn là thời gian sự kiện này diễn ra, và mua vào ít nhất có thể là yếu tố lỗ.

“Cá voi” mua vào thường là một chỉ báo cho thấy thị trường đã nhìn thấy đáy. Mặc dù không phải lúc nào cũng vậy, nhưng khi những con cá voi xuất hiện trên thị trường, mọi thứ bắt đầu thay đổi.

Cung và cầu

Cách đơn giản để giải thích hiện tượng trên là nhờ bài toán cung cầu. Khi cá voi bán khối lượng lớn Bitcoin, thị trường thường có nhiều thanh khoản hơn mức cần thiết (tăng cung) và giá giảm. Khi đó, nhiều vị thế Long phải đóng cửa và thị trường tiếp tục tràn ngập, thường dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng trong thời gian ngắn.

Ngược lại, khi cá voi mua vào thị trường, nguồn cung giảm đi rất nhiều và thị trường thường nhảy vọt. Ngay cả những bước nhảy tương đối nhỏ cũng có thể dẫn đến một “cú siết Short”, vì các vị thế Short phải được lấp đầy bởi các nhà đầu tư. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong ngắn hạn.

Hành động của cá voi thường có thể tạo ra chính nhu cầu mà nó dường như đại diện. Khi cá voi mua, thị trường chú ý. Nhiều nhà đầu tư nhỏ bị cám dỗ di chuyển vào thị trường vì sợ FOMO, dẫn đến tăng nhân tạo.

Cho dù những con cá voi mua vào là kẻ tạo ra thị trường tốt hơn, hay đơn giản là vì những khoản đầu tư lớn vẫn còn được nhìn thấy. Tuy nhiên, đối tượng này nói chung là một tín hiệu của thời gian tích cực trong ngắn hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *